Nên chọn nghề theo số đông hay chính kiến

Lựa chọn ngành học là bước khởi đầu trên hành trình lập nghiệp của mỗi bạn trẻ. Đây là quyết định không hề dễ dàng nhưng vẫn có những cơ sở chắc chắn để bạn đưa ra lựa chọn cho riêng mình:

Đứng trước việc lựa chọn ngành học, một số bạn trẻ thường có bị ảnh hưởng bởi thị hiếu của số đông, số khác lại đi đến cùng với chính kiến của mình. Vậy hai xu hướng này có những ưu, nhược điểm ra sao và làm thế nào để quyết định ngành học đúng đắn?

Nên hình thành và bảo vệ chính kiến của mình trong việc lựa chọn ngành học

Chiều theo thị hiếu số đông

Ở độ tuổi 18, vừa bước ra khỏi vòng tay bao bọc của cha mẹ, không ít bạn trẻ tỏ ra băn khoăn, lưỡng lự trước việc lựa chọn ngành học nào để lập nghiệp trong tương lai. Khi đó, thị hiếu của xã hội, tâm lý đám đông sẽ tác động không nhỏ đến quyết định của bạn.

Thị hiếu của đám đông là sự phản ánh tương đối chính xác xu hướng nghề nghiệp ở thời điểm hiện tại. Bạn sẽ dễ dàng nhận ra ngành học nào đang được số đông lựa chọn thông qua những người xung quanh mình. Lý do cho độ “nóng” của những ngành nghề này phần lớn là nhu cầu cao từ phía nhà tuyển dụng, vì thế theo học ngành này có thể đảm bảo công việc sau này của bạn sau khi ra trường.

Tuy nhiên, thị hiếu của xã hội cũng không ngừng thay đổi, không ai dám chắc ngành nghề mà bạn đã lựa chọn có nhu cầu tuyển dụng cao ở thời điểm này sẽ tiếp tục là “cơn khát” về nhân lực trong 4 hoặc 5 năm sau. Có thể dẫn ra trường hợp ngành học tài chính ngân hàng đã từng gây sốt thị trường lao động khoảng 7, 8 năm về trước. Nhưng hiện nay ngành này nhanh chóng “mất giá”, đẩy các cử nhân vừa tốt nghiệp ra trường vào tình cảnh thất nghiệp hay làm việc trái ngành. Bên cạnh đó, lựa chọn ngành học “hot” nhưng không phù hợp với khả năng và sở thích có thể khiến bạn không thể phát huy bản thân.

Thị hiếu xã hội ảnh hưởng không nhỏ đến lựa chọn ngành học của bạn

Bảo vệ chính kiến của bản thân

Một số bạn trẻ do có sự tìm hiểu kĩ lưỡng về khả năng và sở thích đã sớm lựa chọn ngành học cho mình ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Đây là điều đáng khuyến khích bởi việc hình thành và bảo vệ chính kiến của bản thân sẽ rèn luyện cho người trẻ sự bản lĩnh cần thiết khi ngưỡng cửa cuộc đời đang mở ra phía trước. Không chỉ thế, theo đuổi một ngành học thỏa mãn đam mê và phù hợp với khả năng sẽ tạo ra động lực để bạn đạt được thành công trong tương lai.

Song chính kiến của mỗi cá nhân luôn có những hạn chế nhất định và việc bảo vệ đến cùng quan điểm riêng của mình đôi khi lại là một sự mù quáng. Đó là khi các bạn trẻ chưa thực sự hiểu rõ về con người mình cũng như nhu cầu của xã hội. Việc theo đuổi một sở thích nhất thời cùng cái nhìn ngây thơ, màu hồng về cuộc đời đã khiến nhiều người trẻ “vỡ mộng” khi bước chân vào cánh cửa đại học. Nhận tấm bằng cử nhân ngày tốt nghiệp, không ít bạn nuối tiếc, hối hận nhận ra quyết định sai lầm của bản thân trước sự vô định chưa rõ sẽ đi đâu về đâu trên con đường nghề nghiệp.

Đưa ra lựa chọn ngành học đúng đắn

Lựa chọn ngành học là bước khởi đầu trên hành trình lập nghiệp của mỗi bạn trẻ. Đây là quyết định không hề dễ dàng nhưng vẫn có những cơ sở chắc chắn để bạn đưa ra lựa chọn cho riêng mình:
– Tham gia các chương trình tư vấn hướng nghiệp, tìm kiếm thông tin trên website của Bộ GD-ĐT và các trường đại học, cao đẳng.

– Tìm hiểu, tham khảo các dự đoán về nhu cầu tuyển dụng của xã hội.

– Không chạy theo danh “hão”, tâm lý đám đông hay nghề nghiệp nghe danh tiếng.

– Nhận thức rõ ràng về khả năng học tập, sở thích của bản thân và điều kiện kinh tế của gia đình.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *