Nhảy việc tại sao lại không

Một công việc phải xứng “tầm vóc”, đó là hoài bão của những người trẻ “dám nghĩ dám làm” hiện nay. Có bằng cấp nhưng đó chưa phải là tất cả. Nhiều người trẻ chọn con đường “nhảy việc” cho bản thân để đúc kết kinh nghiệm làm việc “càng nhiều càng tốt”.

Khi cụm từ “nhảy việc” chẳng còn mấy xa lạ với những người trẻ yêu thích chủ nghĩa “xê dịch” việc làm thì cũng là lúc các công ty nhận ra đâu là lý do khiến nhân viên của mình dăm bữa nửa tháng lại dứt áo ra đi. Từ đó họ gắng sức tìm lối thoát cho hiện tượng “chảy máu chất xám” với tốc độ nhanh đến chóng mặt này.

Với những người không hài lòng với hiện tại và mong muốn sự thay đổi thì “nhảy việc” rõ ràng là lối thoát duy nhất.

Vì “nhảy việc” không còn là “vấn đề lớn”
Có rất nhiều nguyên nhân dẫn nhân viên đến với ý định “nhảy việc”: cuộc chiến tranh giành nhân tài giữa các công ty, áp lực công việc, môi trường làm việc, sức hấp dẫn của những khoản lương bổng, ưu đãi cao hơn mà công ty khác có thể dành cho họ… Với nhiều người, “nhảy việc” xuất phát từ việc nhân viên không có cơ hội cống hiến hết mình cho công việc, và lộ trình thăng tiến của họ chẳng có gì sáng sủa…

Nga, vốn là sinh viên trường Đại học Ngoại thương, thừa kinh nghiệm cũng chẳng thiếu năng lực.nhay-viec-phan-I.jpg Ra trường được 5 năm nhưng Nga chẳng nhớ rõ cô đã trải qua biết bao nhiêu công ty, doanh nghiệp trong nước cũng như nước ngoài. Hễ không hài lòng hoặc nhận ra điều gì đó bất ổn là Nga sẵn sàng viết đơn xin thôi việc và nhận lời mời đến với các công ty khác. Chẳng bao giờ Nga thiếu thốn những lời mời mọc nên cô không bao giờ lo lắng khi nghỉ việc. “Với tôi, “nhảy việc” không đơn thuần chỉ là một sở thích của tuổi trẻ mà đó còn là một quá trình lựa chọn khi chưa thỏa mãn tham vọng thăng tiến trong sự nghiệp của mình. Nhiều người bảo những kẻ “nhảy việc” như chúng tôi là tham lam và thiếu chung thủy với công việc nhưng họ đâu hiểu rằng thu nhập cũng quan trọng nhưng chưa phải là tất cả. Tôi đã từng từ chối một công việc trong mơ của những người khác nhưng nó khiến tôi “mất lửa” dần”, Nga tâm sự.

Với Đức, “nhảy việc” là một quá trình leo thang từ vị trí thấp lên vị trí cao hơn. Qua gần chục lần nhảy việc từ công ty này sang công ty khác, Đức dần dần nắm giữ chiếc ghế Giám đốc điều hành của một công ty, điều mà trước đây Đức chẳng bao giờ dám nghĩ tới. “Những lần nhảy việc đã mở ra nhiều cơ hội cho tôi thăng tiến nhanh hơn. Nếu an phận với mức lương có vẻ không phải lo nghĩ như trước đây thì bây giờ có lẽ tôi không phải chật vật nhưng cũng chỉ là anh nhân viên thường. ”
Nhiều nhà tuyển dụng vẫn còn thắc mắc vì với mức thu nhập cao ngất ngưỡng nhưng nhân sự trẻ vẫn nói “bye” như thường với các doanh nghiệp. Vậy làm thế nào mới níu chân được những người trẻ thích thay đổi công việc như thế?

Thay đổi để tự làm mới mình
Một công việc phải xứng “tầm vóc”, đó là hoài bão của những người trẻ “dám nghĩ dám làm” hiện nay. Có bằng cấp nhưng đó chưa phải là tất cả. Nhiều người trẻ chọn con đường “nhảy việc” cho bản thân để đúc kết kinh nghiệm làm việc “càng nhiều càng tốt”.

“Ở mỗi công ty, doanh nghiệp đều có những bản sắc riêng, văn hóa công sở riêng. Tôi học được rất nhiều thứ trong quá trình luân chuyển đầu quân liên tục từ công ty này sang công ty nọ”, Phương, một nhân viên marketing cho biết: “Tôi sẽ còn “nhảy việc” nếu như cảm thấy có cái gì đó chưa đủ”.
Sự hấp dẫn của môi trường làm việc và tính thử thách của công việc đang được đánh giá là những yếu tố hấp dẫn những người trẻ “ưa mạo hiểm”. Cứ hễ có công ty nào đáp ứng đầy đủ “tiêu chuẩn vàng” của mình thì họ sẵn sàng “nhảy việc”. “Thích ứng nhanh, không ngại khó khăn, sẵn sang chấp nhận thử thách và hầu như không phải đào tạo gì thêm” là nhận xét của các nhà tuyển dụng dành cho những “chuyên gia nhảy việc”. Với người thích “nhảy việc” nghiêm túc “biết mình biết ta” thì “nhảy việc” còn đồng nghĩa với quá trình học hỏi không ngừng, phải luôn luôn năng động hơn để có thể xoay mình kịp với môi trường mới.

“Nhảy việc” đã nhanh chóng trở thành một xu hướng lan rộng trong giới nhân viên trẻ. Năng lực, kinh nghiệm và nhiệt huyết với công việc là những nhân tố thúc đẩy họ đến với những đỉnh cao mới hơn qua mỗi bước “nhảy”. Có rất nhiều luồng ý kiến khác nhau về cái “được” và “mất” của hiện tượng này, nhưng “được” hay “mất” ở đây thiết nghĩ cũng nằm ở nhận thức của những người trẻ.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *